XÀ NHÀ ĐIỂM XẤU KIẾN TRÚC – LỖI PHONG THỦY

Xà nhà là một phần kết cấu chịu lực của sàn phía trên hoặc xà nhà là một liên kết của bộ vì kèo. Trước đây những căn nhà Gỗ, Tre hay nhà cấp 4 thì hệ vì kèo nâng đỡ mái khá dầy đặc còn ngày nay khi vật liệu bê tông cốt thép trở nên phổ biến thì không gian được mở rộng nên rất nhiều, hệ xà nhà cũng vì thế mà giảm đi. Tuy nhiên rất nhiều công trình vẫn bị các xà nhà, đà, dầm ngang án ngữ ở giữ và trên đầu. Dù trần nhà được nâng cao và thường được uốn vòm nên các cây xà trông có vẻ không đè nén xuống người ở đó.

Thực tế:

- Theo phong thủy, xà nhà mang ý nghĩa xấu vì chúng có thể gây ra sự ngột ngạt khi xuất hiện phía trên phần không gian sinh hoạt như: giường ngủ, bếp hoặc bàn làm việc..Gây ức chế nguyên khí của người đang hoạt bên dưới chúng, nếu nằm duới xà nhà khi ngủ dễ ngủ mê man hoặc bóng đè (đặc biệ với những xà nhà màu đen). Người ta tin rằng ngay tại chỗ bắt chéo nhau của các cây xà ở phía trên giường ngủ sẽ khiến người nằm ở giường này ngã bệnh. Một thanh xà phía trên chạy dọc theo chiều dài chiếc giường có thể gây rạn nứt cho cặp uyên ương ngủ ở đó. - Xà nhà phía trên bàn ăn hay bếp lò có thể ngăn chặn vận may của gia đình. Nếu chúng ở phía trên bàn làm việc, chúng có thể cản trở tiến trình sáng tạo của người trong ngôi nhà đó. Chỉ cần dời vị trí ngủ ra khỏi đó thì giấc ngủ trở nên ngon hơn, chuyển bàn ăn, bàn làm việc đi chỗ khác là chúng ta có thể khắc phục được mọi khó khăn.

Cách hóa giải ở mức độ nhẹ

- Sơn xà nhà cùng màu với trần nhà, một xu hướng được ưa chuộng vì đã đem lại sự thay đổi hoàn toàn cho các căn phòng có trần thấp.

- Dùng đèn hắt ngược ánh sáng lên trên xà nhà, tạo cảm giác chúng như được nâng lên cao. Treo các vật trang trí nhỏ, màu sáng lên xà nhà cũng sẽ làm các cây xà sáng lên.

- Có thể che xà nhà với loại trần giả làm bằng vật liệu thông thường hoặc bằng vật liệu có thể phản chiếu ánh đèn gắn phía trong ra cũng được. Chúng ta có thể dùng các loại vải để giấu chúng đi, nhưng vải vóc lại hút bụi và tù hãm khí trừ phi chúng ta giặt giũ chúng thường xuyên.
Tư vấn PT: 0978901968