TẾT NGUYÊN TIÊU - RẰM THÁNG RIÊNG

Nhiều người hay nói " Giỗ Tết cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" để nói lên tầm quan trọng của ngày Rằm đầu tiên trong năm, nhưng thực tế phải là:
“Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”
Đây là ngày Trăng tròn đầu tiên trong năm mới Âm lịch, dân gian ta thường gọi là Tết Nguyên Tiêu hay lễ Thượng Nguồn. Trong đời sống tâm linh của người Việt, Rằm tháng Giêng là một trong những ngày cúng lễ vô cùng thiêng liêng và quan trọng dịp đầu năm mới. Vào ngày này, người Việt Nam ta thường đi lễ chùa, lễ Phật để cầu mong bình an, mạnh khỏe quanh năm. Tại gia thì cũng tổ chức cúng thần linh và gia tiên. Vì vậy, từ lâu trong tâm thức người Việt, rằm tháng Giêng đã có ý nghĩa không khác gì ngày Tết Nguyên đán. Hiện tại thường mỗi gia đình làm 2 lễ cúng, còn trước đây ngày này có 3 lễ cúng:


+ Một là lễ cúng khởi năm đón lộc cầu may vì Rằm tháng Giêng còn gọi là lễ Thượng Nguyên, là tháng bắt đầu của những người Nông dân chuẩn bị xuống đồng. Trước khi xuống đồng, họ làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
+ Hai là Tết ăn lại, Tết bù, Tết muộn bởi những gia đình khá giả tiếp tục ăn Tết và chơi Mai, Đào nở muộn; những người đi làm ăn xa ở lại qua ngày rằm tháng Giêng mới lên đường; những người không may đau yếu vào đúng dịp Tết, sau Tết đã khoẻ mạnh trở lại hoặc nhiều gia đình tang ma có người chết vào dịp Tết Nguyên Đán, được ăn Tết bù... đi chúc Tết lại nhau một cách cởi mở, không phải kiêng khem gì.
+ Lễ thứ ba là cúng Phật, theo Phật giáo, ngày mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng là ngày của Phật, Phật tử đến ngày đó thường phải đi lễ chùa. Đêm Rằm tháng Giêng là đêm (Tiêu) đầu tiên (Nguyên), nhiều người tin rằng đây là đêm Phật giáng lâm nên Rằm tháng Giêng thường là dịp người người đi chùa cầu an, cầu may…
Vào ngày này người dân thường đi lễ chùa làm lễ cúng Phật và gia tiên để cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình. Để đón rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm hai lễ:
+ Một là Mâm lễ Chay tinh khiết cùng Hương hoa đèn nến cúng Phật,
+ Hai mâm lễ mặn tùy theo từng gia đình để cúng thần linh và gia tiên